Lo ngại trước việc biến dạng giữa truyền thống lịch sử và văn minh

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính tài chính-xã hội biến đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số sở hữu Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống lịch sử lúcến nguy hại tiềm ẩn mai một phiên bản sắc càng ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi phiền lòng ko chỉ của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng chính là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong vô số nhiều năm qua.

Xem thêm: Biệt thự tân cổ điển

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới cbọn họn lựa mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến phía bên trên, khác quốc tế được tìm hiểu những nét ko giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-phiên bản sắc riêng của đồng bào nơi phía bên trên. Nhưng hiện nay, tại những phiên bản của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất quá nhiều thời hạn, sức lực lao động với kinh phí đầu tư chi tiêu ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, tổ chức chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác và thao tác làm việc vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống cuội nguồn.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản du ngoạn xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn giữ kiến trúc nhà truyền thống lâu đời của người Thái cuốn hút khách du ngoạn. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó quản trị Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt nổi tiếng về cảnh sắc thơ mộng và kiến trúc xinh ở Việt Nam đang trong trạng thái chuyển đổi uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở nên bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân gianh phát triển; là sự việc phát triển chỉ nhìn vào tiện dụng trước thị lực mà bỏ qua tiện dụng lâu dài, tiện dụng của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai lầm này mất ko ít thời hạn, sức lực lao động và thậm chí ko thể tái khôi phục những giá trị từng sở hữu.

“Nhìn lại sự phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, đơn thuần và đơn kém chất lượngn và kém chất lượngn dị và kém chất lượngn dị nhận thấy yếu tố phiên bản sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng mang vị trí và thành tựu đáng sử dụng rộng rãi, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống cuội nguồn và tiến bộ”, KTS Hoàng Thúc Hào share.

Cần mang loại nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống cuội nguồn" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô cứng, tác động ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn theo sự biến đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô cứng chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc càng ngày càng mất phiên bản sắc truyền thống cuội nguồn, pha tạp, ko thích ứng với phong cảnh tự nhiên và thoải mái, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống cuội nguồn chưa được chú trọng kế thừa và phát triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã tìm thấy những trọng trách rưới để “xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, đậm đà phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống cuội nguồn, thích ứng với ĐK tự nhiên và thoải mái, ĐK tài chính tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, đáng tin cậy và đáng tin cậy và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn kcọp Festival KTS trẻ toàn nước lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vào vào vào ngày cuối tuần qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập” cuốn hút sự tham dự của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống bạn dạng địa, bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong những công trình xây dựng kiến trúc mới, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc cuốn hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang thúc đẩy phát triển du ngoạn xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc tạo dựng những nét riêng ko liên quan gì tới nhau trong những đồ án quy hoạch, trong từng dự án công trình kiến trúc mang bạn dạng sắc vùng, miền trong mức độ hiện nay là một việc làm quan trọng, góp góp thêm phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công tác và thao tác làm việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tác dụng đã được những cấp tổ chức chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch càng ngày càng được nâng cao thâm về quy mô, unique, mang trọng tâm, mang chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh mang tương đối nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình khu du ngoạn-nghỉ ngơi đã mang những triết lý nhất định mang tính chất chất chất đặc trưng về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào nghĩ rằng, kiến trúc ko chỉ là với đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp xã hội mang tới nụ cười sướng cho con người, quyên tâm tới tiện dụng xã hội, với tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và kiên cố. Đặc biệt là ở những vùng, miền với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa diệu kỳ, chớ cất đồng bào “thoát ly” bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ bọn họ sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lịch sử của tớ.

Để giữ gìn và phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà quản trị và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với chiếc nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình kiến trúc ấy thực sự vì xã hội, hướng tới xã hội.